Những điều thế giới khâm phục con người Nhật bản

27/11/2020    Admin

Nhật Bản là một trong những đất nước đi đầu về sự phát triển kinh tế mà điều làm nên sự phát triển đó chính là con người của họ. Những con người được cả thế giới khâm phục.

Nhật bản đất nước mặt trời mọc là một đất nước có truyền thống cũng như được nhiều đất nước trên thế giới ngưỡng mộ họ bởi vì những nét đặc sắc riêng mà chỉ Nhật mới có. Vậy hãy cùng Việt Phát tìm hiểu những điều mà thế giới nể phục người Nhật nhé.

1.Tinh th
n đo đc mnh mẽ

Nhật bản là đất nước nối tiếng với trị an, an ninh rất tốt hơn so với nhiều quốc gia khác. Tỉ lệ chộm cắp của Nhật gần như là rất thấp thậm chí bạn có thể đi ra đường một mình vào ban đêm mà không có gì phải lo ngại cả. Sự an toàn đó đã lấn vào tư tưởng của người Nhật đến nỗi có nhiều trường khi người Nhật đi du lịch nước ngoài  bị chộm, cướp mất ví, điện thoại cũng bởi bì họ cứ tưởng đất nước mà họ đi du lịch cũng an toàn như Nhật Bản cứ thò thò cái ví tiền ra ai mà chịu được.


Sự ngưỡng mộ đến nỗi ngạc nhiên của những người nước ngoài sống ở Nhật Bản đó chính là việc dù bạn có rơi ví hay các đồ đạc cá nhân đi chăng nữa thì sẽ được trả lại như chưa có chuyện gì sảy ra.(tất nhiên là không phải 100% nhé) Ỏ nhật khi mỗi ga tàu hay các khi đô thị đều có một trạm cảnh sát trực 24/24  họ đi tuần tra liên tục để đảm bảo trị an cho người dân, và khi ai đó nhặt được đồ  rơi họ sẽ mang đên những nơi nay để  trả lại cho người mất . Nếu sang đó bạn có đánh rơi cái gì đó thì có thể đến nhưng nơi  như vậy nhé ,họ sẽ xin đây đủ thông tin của bạn và chắc chắn bạn sẽ được trả nếu món đồ  đấy được đưa đến nha.


Ở Nhật cũng như Việt Nam được học Đạo đức từ cấp 1 , nhưng họ chú trọng vào việc học hơn nhưng nước khác bằng chứng là có những hoạt động cụ thể cho giờ đạo đức hay là việc xuất bản các quyển sách đạo đức đặc biệt cho tiểu học từ năm 2019
Chắc có lẽ chính vì việc chú tâm đến việc dạy đạo đức cho học sinh tiểu học mà người Nhật đã cơ hội học đạo đức từ nhà trường và xã hội nên con người nhật bản trở nên văn minh và lịch sự hơn.

 

                                                                             tiết học sôi động của các bạn học sinh tiểu học Nhật Bản(sưu tầm)

Ở các vùng làng quê hiện nay vẫn có thể thấy những kệ hàng không người bán, những kệ hàng bán thực phẩm lương thực được bầy bán mà lại rất rẻ nhé ở các con phố đặc biệt là không có camera theo dõi đâu. Người bán không có nhưng hàng vẫn bán được đây cũng coi là hình thức kinh doanh mà không tốn đến nhân công(lưu ý là chỉ đối với người Nhật thôi) và đây có lẽ cũng là một trong nhưng biểu hiện cho một tinh thần đạo đức cực cao chăng. Bạn hãy nhớ khi thy nhng ca hàng như vy ly đ mc dù không có người thì vn phi tr tin nha. Không là comeback home đấy. Ví dụ thì rất nhiều nhưng bạn hãy đến Nhật mà tìm hiểu thêm nhé.

                                                         Quán rau không người bán ở Nhật(ảnh sưu tầm )

2.Không vt rác ra đường ph


Th đô ca Nht Bn thành ph Tokyo được mnh danh là thành ph sch nht trong cách thành ph. Trên đường ph đông đúc lúc nào cũng kín người ca Tokyo thế nhưng gn như mi người không vt rác ra đường mc dù trên đường cũng không có thùng rác điều này có thể làm những người chưa hề đến Nhật lần nào cũng thấy ngạc nhiên.Thm chí có người còn đt ra câu hi Nht Bn làm cách gì mà dn sch đến thế? Không có cách nào bằng ý thức của mỗi người dân đâu các bạn ạ.


Tt nhin là không phi tt c ai cũng vy nhưng phn ln người Nht vic như vút rác ba bãi là nhng vic đáng xu h mt th din.Mà bạn cũng biết là họ có lòng tự trọng rất cao nên những việc như vậy thì sao họ làm được. Mà lại sống trong thành phố xanh sạch đẹp như vậy chứ.

Người nhật học có thói quen mang rác về nhà cũng chính vì vậy mà đường phố không có cái thùng rác nào cả, không có túi đut balo túi quần, mang về nhà hoặc công ty là xong. 

một góc đường phố Tokyo vô cùng sạch (sư tầm)
                                                     Ảnh một góc phố nhỏ ở tokyo(sưu tầm)
Khi sang đ
y các bn nh có rác thì đút vào tui ba lô mình mang v nhé đừng vứt linh tinh, ch đ người Nht thy hành đng vt rác đó thì xu h lm đấy.
 

3.Tuân th thi gian

Việc tàu điện của nhật bản chạy đúng theo thơi gian dự kiến đối với người Nhật là điều hiển nhiên nhưng đối với một số người nước ngoài đó lại là một trong nhng điu ngc nhiên khi đt chân đến đt nước này.Không ch vy nếu sng Nht lâu thì có th thy ngoài tàu đin hay các phương tin công cng ra thì kênh truyn hình,thi gian hn,thời gian đi làm, đt ch, gp mt bn bè,.. tt c đu được người Nht tuân th nghiêm ngt và chính nhng điu đó làm nên thương hiệu của người nhật và được các nước trên thế gii khâm phc.
 

                                                                    ảnh chuyến tàu đến đúng giờ Nhật (sưu tầm)
Đối với người Nhật việc đi muộn chậm chễ thời gian thì không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà đến cả mọi người xung quanh, thậm chí có thể gây thiệt hại nặng nề thế nên luôn nghĩ về người khác sau đó hành động đó cũng là một trong nhưng câu nói mà người nhật rất yêu thích. Đảm bảo bạn nào đi phỏng vấn xin việc nói câu này là đỗ phỏng vấn ngay (他人の事を考えて行動します). Với đừng đi làm muộn nhé nếu thấy có khả năng mình đi làm muộn hãy điện ngay cho quản lý hay người ở quán nếu không mà bạn bị la đấy.Học sinh Việt Phát đã bị như vậy rất nhiều rồi.

Nếu tuân thu thời gian đồng nghĩa với bạn cũng tuân thu các nguyên tắc khác chính vì vậy hãy tuân thủ đúng thời gian khi sang Nhật cũng như bất kì đâu nhé.

4.S tiếp khách và dch v tuyt vi

Ở Nhật không có cái gì gọi là chế độ tiền TIP(tiền bao) nha các bạn, tất nhiên nếu chỗ bạn làm thêm mà khách quá bạn cho bạn tip bạn nhận thì không sao cả nhưng nhớ phải từ chôi 1,2 lần rồi mới nhận nhé.  Không những vậy ở các quán ăn hay các cửa hàng ttrung tâm mua sắm thì nhân viên rất niềm nở với khách lúc nào cũng vừa cười vừa tiếp khách (không biết có mỏi mồm không nữa) Thậm chí nếu người nào không quen với cách tiếp khác như vậy còn cảm thấy xấu hổ ấy chứ.

Nếu đến nhật và các quán ăn , các cửa hàng ,trung tâm mua sắm hay cả cơ quan chính phủ ít nhất bạn sẽ nghe thấy câu Kính chào quý khác 「いらっしゃいませ」 hay là rất cảm ơn quý khách 「ありがとうございました」 sau đó là sự cúi chào của nhân viên ở đây giống như các quan ngày xưa chào vua ấy. Ở nhật đó là phong tục của họ không chỉ khách hàng đối tác làm ăn ngay cả bạn bè họ cũng cúi chào như vậy, bạn thấy ngại nhưng người Nhật thì không . Đúng như kiểu một phút làm vua nếu gặp như vậy không có gì phải ngượng nha đáp lại họ bình thường là được rồi.                                                       nữ phục vụ nở nụ cười xinh đẹp phục vụ khách ở quán ăn ( sưu tầm)


Những việc trên đối với người Nhật là điểu hiển nhiên mà họ làm đi làm lại hằng ngày nhưng đối với những người nước ngoài thì đây là điều mà kiến họ khâm phục. Người nhật có rất nhiều nền văn hóa ,phong tục đặc sắc riêng mà chỉ Nhật mới có hãy cùng Việt Phát tìm hiểu hơn nữa về đất nưới Mặt trời mọc ở những bài tiếp theo nhé.