Chính sách "Tân Hướng Nam" là gì, du học sinh được gì từ "Tân Hướng Nam"

8/3/2021    Admin

Việt Nam là một đối tác quan trọng. Số lượng lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan đã vượt qua Thái Lan và Indonesia. Đài Loan lập một số tổ chức dân sự để hỗ trợ người Việt hội nhập vào xã hội Đài Loan. Một trong những điểm nhấn quan trọng của chương trình Tân hướng Nam chính là việc thu hút du học sinh Việt nam và các nước ASEAN thông qua hình thức vừa học vừa thực hành có hưởng lương.

Sau khi thắng cử chính quyền mới tại Đài Loan của bà Thái Anh Văn đề ra “chính sách Tân Hướng Nam” trong nỗ lực chuyển đổi mô hình kinh tế của Đài Loan, nhằm đa dạng hóa quan hệ kinh tế đối ngoại trong tình hình kinh tế Đài Loan.
Việc chính phủ bà Thái Anh Văn thêm chữ “Tân-mới” vào tên gọi của chính sách này cho thấy mối quan tâm mới đối với phát triển quan hệ kinh tế với các nước ASEAN và 6 nước Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Lãnh đạo Đài Loan thể hiện quyết tâm với chính sách Tân Hướng Nam

Một số biện pháp đang được triển khai, như thành lập “Văn phòng Chính sách Hướng Nam mới” tại phủ Tổng thống; tổ chức quyên góp để thành lập “Viện Nghiên cứu ASEAN và Nam Á” cấp quốc gia; thúc đẩy giao lưu ngoại giao chính thức, ở các cấp khác nhau với các nước ASEAN để có thể vượt qua rào cản nguyên tắc “Một nước Trung Quốc”; thành lập “Taiwan Desk” tại các quốc gia ASEAN, với mục đích cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư liên quan đến ngành nghề, pháp luật cũng như thuế quan cho các doanh nghiệp Đài Loan.
Đài Loan và các nước Đông Nam Á có mối quan hệ kinh tế thương mại từ lâu. Theo một thống kê, dưới nhiệm kỳ Tổng thống Mã Anh Cửu, tổng vốn đầu tư của Đài Loan vào 7 nước Đông Nam đã tăng lên con số 29,5 tỷ USD trong các năm 2008-2014. Mức độ hiểu biết và tiếp nhận của xã hội Đài Loan đối với các tân di dân mới từ Đông Nam Á có sự thay đổi lớn, đặt nền móng vững chắc cho chính sách mới này của chính phủ.
Việt Nam là một đối tác quan trọng. Số lượng lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan đã vượt qua Thái Lan và Indonesia. Đài Loan lập một số tổ chức dân sự để hỗ trợ người Việt hội nhập vào xã hội Đài Loan.
Một trong những điểm nhấn quan trọng của chương trình Tân hướng Nam chính là việc thu hút du học sinh Việt nam và các nước ASEAN thông qua hình thức vừa học vừa thực hành có hưởng lương.

Lợi thế của chương trình du học vừa học vừa làm có hưởng lương tại Đài Loan
Sinh viên có cơ hội học tập ở môi trường quốc tế, trải nghiệm cuộc sống độc lập ở môi trường nước ngoài.
Học tập và thực hành các nội dung được học từ những năm đầu tiên khi học Đại học.
Gia đình không cần chu cấp bất cứ một khoản chi phí nào cho các em sau khi các em sang học và thực tập tại Đài Loan (Sau khi có giấy phép thực tập, khoảng 1 tháng sau khi nhập học).
Nhà trường cam kết hỗ trợ giới thiệu việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp tại Đài Loan hoặc về Việt Nam.
Từ năm 2017 đã có thêm nhiều dự án, nhiều doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Việt Nam. Theo con số thống kê hiện nay trên cả nước có hơn 5.400 công ty Đài Loan đầu tư tại Việt Nam, và dự kiến sẽ đạt con số 6000 doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại Việt Nam trong năm 2018. Nguồn cán bộ (cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật) đáp ứng trong công tác quản lý và kỹ thuật ước tính trên 100 nghìn người. Hiện nay cán bộ quản lý, kỹ thuật của doanh nghiệp Đài Loan sử dụng đến 70% là người Đài Loan, tốt nghiệp tại các trường Đại học Đài Loan, lương trả cho một người cán bộ Đài Loan trong khoảng 2500-4000USD. Và số lượng sẽ còn thiếu nhiều trong những năm tiếp theo. Do vậy chính sách hướng nam của chính phủ Đài Loan có một số chính sách là tuyển sinh người Việt Nam sang học Đại học tại Đài Loan sau đó trở về Việt Nam làm cán bộ quản lý, kỹ thuật cho công ty ĐL. Vì người học đại học đài loan về VN có trình độ tiếng Hoa đảm bảo,. trình độ đảm bảo yêu cầu của doanh nghiệp Đài Loan và mức lương chi trả cho người Việt Nam chỉ khoảng 800-1000USD – Đây chính là cái khôn của người Đài Loan; và doanh nghiệp Đài Loan cũng không nhận người Việt Nam tốt nghiệp tại các trường Đại học Việt Nam – vì trình độ chưa đáp ứng, ngôn ngữ tiếng Hoa chưa đủ do đó họ không nhận người tốt nghiệp đại học Việt Nam làm cán bộ KT hay quản lý cho họ.
Chính phủ Đài Loan xây dựng chương trình đào tạo theo hình thức Nhà trường kết hợp với Doanh nghiệp trong việc đào tạo sinh viên (hình thức vừa học vừa thực hành tại Doanh nghiệp). Quá trình học tập theo chương trình này sinh viên được hỗ trợ kinh phí học tập từ chính phủ từ 40% đến 60%. Quá trình thực hành tại Doanh nghiệp học sinh được hưởng lương đảm bảo trang trải sinh hoạt cá nhân, học tập và có kết dư tài chính sau 4 năm học tập tại Đài Loan.
Hiện nay Việt Phát  đang triển khai mạnh chương trình du học Đài Loan theo chủ trương Tân hướng nam của chính phủ Đài Loan. Nhiều cơ hội học tập, thực hành hưởng lương đang mở ra trước mắt các em học sinh.
Còn chần chừ gì nữa, chọn ngay Đài Loan để đi Du học để sở hữu ngay tấm bằng danh giá công nhận tại Việt nam và các nước phát triển, sở hữu ngay 2 ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Hoa, nền văn hóa tương đồng, chi phí sinh hoạt cực rẻ.